Nội soi dạ dày là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng) nhờ vào một ống soi mềm nhỏ đường kính khoảng 9mm đưa vào qua miệng. Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ống tiêu hóa.. Từ đó, có được chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp. Phương pháp nội soi tiêu hóa qua đường miệng có nhược điểm là dễ kích thích vùng hầu họng làm cho người bệnh cảm giác khó chịu, nôn ói, đau… để tránh cảm giác khó chịu đó một số ít trường hợp bệnh nhận có nhu cầu dùng thuốc tiền mê . Tuy nhiên với thuốc tiền mê đôi khi có tác dụng phụ như: ngầy ngật choáng váng sau khi soi , đôi khi nặng hơn là suy hô hấp, tụt huyết áp ... Hơn nữa nội soi dạ dày đường miệng không gây mê có nguy cơ gây tăng huyết áp và nhịp tim là yếu tố có hại cho hệ tim mạch, cũng như hô hấp đối với người lớn tuổi do tăng kích thích.
Để khắc phục nhược điểm đó, phương pháp nội soi với ống nội soi khẩu kính nhỏ hơn ( đường kính 5,9mm) được đưa qua mũi xuống vùng hầu họng để khảo sát thực quản, dạ dày đã giúp người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn, không còn nổi lo sợ khi được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày . Do việc sử dụng ống nhỏ đi qua đường mũi, ống soi sẽ ít kích thích vào lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưỡi và làm giảm phản xạ nôn ói vì vậy thủ thuật sẽ an toàn hơn.
Với tiêu chí chăm sóc sức khỏe, vì lợi ích và sự hài lòng của người bệnh lên hàng đầu, Phòng khám An Khang đã thực hiện phương pháp Nội soi dạ dày qua đường mũi từ ngày 11/04/2012
Người bệnh có thể nói chuyện khi đang nội soi
Phương pháp này không cần gây mê nên cũng không có tác dụng phụ hay phản ứng của thuốc mê. Tai biến có thể gặp là chảy máu mũi, đau mũi. nhưng thường tự cầm trong hầu hết các trường hợp.
Đây là phương pháp nội soi tương đối an toàn, hiệu quả., không đau, ít kích thích hơn, có thể áp dụng với cả người lớn và trẻ em. Tổng thời gian chuẩn bị và soi trung bình 15 phút để có thể chẩn đóan bệnh lý của thực quản , dạ dày, tá tràng , ngoài ra bác sĩ còn có thể sinh thiết nhằm phát hiện sớm ung thư dạ dày, tìm vi khuẩn Helicobacter Pylori ( tác nhân gây ung thư dạ dày), chích cầm máu trong trường hợp có chảy máu dạ dày do lóet .
Để chuẩn bị trước khi soi qua đường mũi, bệnh nhân phải nhịn ăn uống ít nhất 6 giờ, bệnh nhân nằm nghiêng trái. Bác sĩ dùng lidocain 2% phun sương vùng họng, dùng thuốc co mạch, gel lidocain để gây tê vùng mũi sau vài phút, sau đó luồn ống nội soi có đường kính 5,9 mm vào lỗ mũi xuống hầu họng xuống đến thực quản , dạ dày,và tá tràng.. Nhờ vậy quy trình khảo sát đường tiêu hóa được thực hiện một cách nhẹ nhàng và hiệu quả cao.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét